Dinh dưỡng không phù hợp thường dẫn đến rối loạn đường ruột

  • Dinh Dưỡng

  Đọc trong 4 phút

Chia sẻ

Có một câu nói nổi tiếng “Chúng ta là những gì chúng ta ăn” chứa đựng tất cả ý nghĩa về tầm quan trọng của việc ăn thực phẩm lành mạnh và giảm thiểu tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo và đồ uống có đường. “Thường xuyên thay đổi các lựa chọn trên bàn ăn” là nguyên tắc dựa trên một chế độ ăn uống lành mạnh và đúng đắn.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý hoặc chế độ ăn uống không cân bằng thường gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau bao gồm:

  • Lựa chọn thực phẩm không lành mạnh
  • Tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt,
  • Thông tin sai lệch liên quen đến việc ăn kiêng.
  1. cả các yếu tố này ảnh hưởng tới việc hình thành một lối sống ít vận động để đáp ứng mức năng lượng bị suy giảm.

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng không có thực phẩm nào là “tốt” hoặc “xấu”: xấu hoặc không tốt có thể được định nghĩa là chế độ ăn kiêng không có một hay một nhóm thực phẩm (chẳng hạn như dị ứng hoặc không dung nạp) hoặc một chế độ dinh dưỡng đơn điệu. Chế độ ăn kiểu này có thể thiếu nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là khoáng chất, vitamin, ngay cả khi đủ năng lượng. Vì những lý do này, việc kết hợp các loại thực phẩm khác nhau một cách chính xác giúp tránh được việc thừa và thiếu hụt năng lượng cũng như chất dinh dưỡng. (1) (2)

Hãy cùng điểm qua các triệu chứng của một chế độ ăn kiêng không đúng cách

Kiệt sức

Luôn cảm thấy mệt mỏi ngay cả sau một đêm nghỉ ngơi đầy đủ. (3)

Rối loạn đường ruột

Việc thiếu các chất dinh dưỡng hàng ngày sẽ dần ảnh hưởng đến đường ruột của bạn, thường dẫn đến các rối loạn kéo dài như khó tiêu, rối loạn hệ vi sinh đường ruột và rối loạn tiêu hóa. (4)

Thiếu lợi khuẩn

Thực phẩm lành mạnh cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để lợi khuẩn sinh sôi trong cơ thể. Hệ vi sinh đường ruột của bạn là một trong những khu vực đầu tiên bị ảnh hưởng khi thiếu hụt chất dinh dưỡng, dẫn đến các vấn đề như tiêu chảy, quặn thắt và đầy hơi. (5) (4)

Tâm trạng thất thường

Một chế độ ăn kiêng không đúng sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều tiết Insulin, cũng như làm tăng kích thích trong não. Kết quả là tâm trạng trở nên tồi tệ hơn, cũng như làm trầm trọng thêm các rối loạn hiện có như trầm cảm. (6)

Đây là hai điểm quan trọng cần ghi nhớ

Thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể một cách gián tiếp (7)

Giúp duy trì nhiệt độ cơ thể phù hợp và có năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày (thậm chí là ngủ). Các chức năng này được cung cấp bởi chất béo, và protein. (7)

Thực phẩm giúp chúng ta chữa lành mô tổn thương, cũng như xây dựng các mô mới (ví dụ như trong quá trình phát triển và mang thai). Các chức năng này chủ yếu do protein thực hiện. (8)

Thực phẩm cho phép chúng ta có khả năng phòng thủ để chống lại các cuộc tấn công từ các tác nhân bên ngoài và bên trong (chẳng hạn như nhiễm trùng). Chức năng bảo vệ này chủ yếu được thực hiện bởi protein, vitamin và khoáng chất. (9)

Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh thường xảy ra đối với những người trẻ tuổi

Chế độ ăn uống không đúng cách, thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Điều này là do một số lý do, bao gồm: (11)

Cách tiếp cận chế độ ăn uống không phù hợp từ thời thơ ấu

Sự nổi loạn điển hình ở lứa tuổi nhất định dẫn đến việc chỉ thích đồ ăn vặt (12)

Các khía cạnh tâm lý và cảm xúc, trong đó dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là ở trẻ em gái

Thói quen ăn uống không tốt như bỏ bữa tối để gặp gỡ bạn bè (13)

Sử dụng kim tự tháp thực phẩm truyền thống để giúp ngăn ngừa rối loạn đường ruột (14)

Kim tự tháp thực phẩm cung cấp cho chúng ta một công cụ hữu ích để đưa ra các lựa chọn chế độ ăn uống tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày. Nó được công nhận như một cấu trúc nền tảng cho một chế độ ăn đúng đắn mà từ đó tất cả người dùng có thể rút ra các chế độ của riêng họ. Kim tự tháp là một phương tiện truyền thông hiệu quả về vai trò, chất lượng và số lượng của các loại thực phẩm nên được tiêu thụ với mong muốn có được sức khỏe và chất lượng cuộc sống tốt hơn. Đây là những gì bạn cần biết: (14)